ตัวแทนการทูตรัสเซียเเสดงจุดยืนตรงข้ามสหรัฐฯ โดยกล่าวว่า นายนิโคลาส์ มาดูโร เป็นผู้นำที่มีความชอบธรรมเพียงคนเดียวของประเทศเวเนซูเอลา
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก เรียบค็อฟ (Sergei Ryabkov) กล่าวในรายงานของสำนักข่าว Interfax ว่า "จุดยืนของรัฐบาลมอสโควและวอชิงตันต่างกันคนละขั้ว แต่ก็ไม่มีเหตุผลให้ไม่มีการเจรจากัน"
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศมีกำหนดพบกับที่กรุงโรมประเทศอิตาลี วันจันทร์และอังคารนี้
ขณะที่รัสเซียสนับสนุนนายมาดูโร สหรัฐฯและประเทศต่างๆประมาณ 50 แห่ง ยอมรับผู้นำฝ่ายค้าน นายฮวน กวัยโดเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซูเอลา
Venezuelan opposition leader Juan Guaido, whom many nations have recognized as the country's rightful interim ruler, takes part in a rally against Venezuelan President Nicolas Maduro's government, in Valencia, Venezuela, March 16, 2019.
รัสเซียและประเทศที่ร่วมจุดยืนเดียวกันกล่าวว่า มาตรการลงโทษเวเนซูเอลาโดยสหรัฐฯ กำลังทำร้ายประชาชนเวเนซูเอลา
การสนับสนุนด้านอาหารและเวชภัณฑ์จากรัสเซียทำให้รัฐบาลของนายมาดูโรเลี่ยงผลกระทบจากมาตรการลงโทษโดยอเมริกาได้ในระดับหนึ่ง
People collect water from a truck that delivers water during rolling blackouts, in Caracas, Venezuela, March 12, 2019.