ลิ้งค์เชื่อมต่อ

 
รู้จัก CPAC การชุมนุมฝ่ายอนุรักษ์นิยมสหรัฐฯ เวทีฉายไฟให้ ‘ทรัมป์’ และผู้นำฝ่ายขวา

รู้จัก CPAC การชุมนุมฝ่ายอนุรักษ์นิยมสหรัฐฯ เวทีฉายไฟให้ ‘ทรัมป์’ และผู้นำฝ่ายขวา


Trump
Trump

ผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่นำมาซึ่งการกลับคืนสู่ทำเนียบขาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และการกลับมาเป็นเสียงข้างมากในรัฐสภาของพรรครีพับลิกัน หมายถึง ชัยชนะของผู้สนับสนุนแนวคิดอนุรักษ์นิยมในสหรัฐฯ เช่นกัน ดังที่เห็นได้จากบรรยากาศการชุมนุมของผู้มีแนวคิดดังกล่าวในงานที่ผมยืนอยู่นี้ ซึ่งมีชื่อว่า งาน Conservative Political Action Conference (CPAC) ที่มีการจัดขึ้นทุกปี

งานประชุม CPAC ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ ที่ Gaylord National Resort and Convention Center ในรัฐแมรีแลนด์ ใกล้ ๆ กับกรุงวอชิงตัน เมืองหลวงของสหรัฐฯ คือ การชุมนุมของผู้มีแนวคิดทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยม จากทั้งในสหรัฐฯ เองและหลายประเทศที่ภาวะการเมืองมีการแบ่งแยกของฝ่ายซ้ายหรือเสรีนิยมและฝ่ายขวาชัดเจน

ในปีนี้ ผู้จัดงานได้เตรียมหัวข้อต่าง ๆ ให้วิทยากรและแขกสำคัญที่มีบทบาทด้านแนวคิดอนุรักษ์นิยมขึ้นมาแสดงวิสัยทัศน์มากมาย เช่น เรื่องการชูพรรครีพับลิกันให้เป็นผู้ควบคุมการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นอาวุธจัดการกับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเป็นประเด็นที่ทางพรรคใช้โจมตีฝั่งเดโมแครตตั้งแต่นาสมัยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ไปจนถึงเรื่องการถล่มแนวคิดทางสังคมแบบ Woke ของฝ่ายซ้ายที่ผู้มีแนวคิดฝ่ายขวามองว่าเป็นสิ่งที่ฝ่ายซ้ายผลักดันมาตลอด ภัยคุกคามจากจีน รวมทั้งประเด็นที่ผู้สนับสนุนแนวคิดอนุรักษ์นิยมต้องการเดินหน้าผลักดัน เช่น นโยบายพลังงาน การจัดการกับระบบราชการ และเรื่องที่เกี่ยวกับนโยบายการศึกษาและสวัสดิการสุขภาพของประเทศ เป็นต้น

รองปธน.เจดี แวนซ์ ขึ้นเปิดงาน CPAC in DC 2025 ที่ Gaylord National Resort & Convention Center รัฐแมรีแลนด์ เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2025
รองปธน.เจดี แวนซ์ ขึ้นเปิดงาน CPAC in DC 2025 ที่ Gaylord National Resort & Convention Center รัฐแมรีแลนด์ เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2025

โดยวันแรกของงาน รองประธานาธิบดีเจดี แวนซ์ คือ ผู้ที่ขึ้นเปิดเวทีด้วยการนั่งสัมภาษณ์สดต่อหน้าผู้ร่วมงานนับพันคนและตอกย้ำจุดยืนด้านนโยบายของรัฐบาลทรัมป์ 2.0

ในส่วนของผู้ที่ขึ้นมาพูดบนเวทีในงาน CPAC คนอื่น ๆ ส่วนใหญ่เป็นผู้มีบทบาทด้านแนวคิดอนุรักษ์นิยมในวงการสื่อมวลชน การเมืองสหรัฐฯ และนักการเมืองจากต่างประเทศ โดยต่างชูประเด็นการเมือง เศรษฐกิจ สังคมที่พวกเขาสนับสนุน โดยมีตัวแทนของรัฐบาลชุดปัจจุบัน เช่น คริส ไรท์ รัฐมนตรีพลังงาน แพม บอนดี และรัฐมนตรียุติธรรม ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฏร

นอกจากนั้น แครี เลค อดีตผู้สมัครเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการและวุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนา ที่ได้รับการเสนอชื่อจากปธน.ทรัมป์ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการวีโอเอ ได้ขึ้นเวทีในวันที่ 2 และกล่าวว่า เธอเห็นด้วยกับการตัดลดขนาดของหน่วยงานรัฐบาล แต่ยังคงรักษาหน่วยงานข่าวอย่างวีโอเอไว้ให้เป็น soft power ของสหรัฐฯ

แครี เลค ที่ปธน.ทรัมป์เสนอชื่อให้มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ วีโอเอ ขึ้นพูดบนเวทีงาน Conservative Political Action Conference (CPAC) ที่ Gaylord National Resort & Convention Center เมื่อ 21 ก.พ. 2568
แครี เลค ที่ปธน.ทรัมป์เสนอชื่อให้มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ วีโอเอ ขึ้นพูดบนเวทีงาน Conservative Political Action Conference (CPAC) ที่ Gaylord National Resort & Convention Center เมื่อ 21 ก.พ. 2568

งาน CPAC ปีนี้ ยังดึงดูดนักการเมืองและผู้นำประเทศต่าง ๆ ที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม เช่น มาเทอุซ โมราเวียซกี อดีตนายกรัฐมนตรีโปแลนด์และประธานพรรคอนุรักษ์นิยม ECR Party (European Conservatives and Reformists Party) อดีตนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ แห่งอังกฤษและไนเจล ฟาราจ อดีตนักการเมืองอังกฤษผู้สนับสนุน Brexit ผู้มีแผนจะลงเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีในครั้งหน้า

การชุมนุมของผู้มีแนวคิดทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยมนี้มีความสำคัญในการเป็นพื้นที่ให้ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ผงาดขึ้นมาในฐานะบุคคลสำคัญในแวดวงการเมืองฝ่ายขวา โดยทรัมป์ได้มาร่วมงานทุกปีก่อนจะลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยแรกและคว้าชัยชนะไปในปี 2016

ทั้งนี้ เรื่องของแนวคิดฝั่งซ้ายและขวาในแง่การเมืองนั้นอาจเป็นเรื่องที่หลายคนพอเคยได้ยิน หรือคุ้นเคยกันมาบ้าง แต่ในการเมืองของไทยนั้น ยังไม่มีการเคลื่อนไหวสนับสนุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจนสามารถแบ่งพรรคการเมืองเป็นสองฝั่งได้เหมือนในสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศ

ศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ทัศนะกับ วีโอเอ ไทย ว่า กลุ่มอนุรักษ์นิยมหรือฝ่ายขวาของสหรัฐฯ มีการขับเคลื่อนประเด็นร่วมกันชัดเจนหลายอย่าง โดยมักมีการอิงเรื่องของคำสอนทางศาสนาคริสต์มาด้วย และมีความชัดเจนเรื่อง การต่อต้านความหลากหลายทางเพศ การต่อต้านการทำแท้ง การต่อต้านแนวคิดเสรีนิยม หรือแม้กระทั่งการต่อต้านผู้อพยพ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน รองศาสตราจารย์ ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยอธิบายไว้ในบทความที่ชื่อ “การเติบโตของกลุ่มอนุรักษ์นิยมและการเสื่อมถอยของกลุ่มเสรีนิยมในขบวนการต่อต้านระบอบทักษิณ” และพูดถึงขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทยในยุคใหม่เริ่มต้นจากกลุ่มเสรีนิยมที่มีความหลากหลาย ก่อนจะกลายเป็นขบวนการที่ถูกครอบด้วยแนวคิดและพลังอนุรักษ์นิยม

โดยไทยเคยมีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ประกอบด้วย แนวคิดอนุรักษ์นิยมทางวัฒนธรรมและศาสนา กษัตริย์นิยม ศีลธรรมนิยม เน้นระเบียบวินัย ความนิยมชมชอบชนชั้นสูงและขุนนาง ตั้งแต่เมื่อปี 2548

และจากนั้น ได้เห็นการเคลื่อนไหวของ “กลุ่มคนเสื้อแดง” ที่ถูกมองว่าเป็นฝ่ายเสรีนิยมอันตั้งอยู่บนพื้นฐานขององค์ประกอบที่อยู่ในขั้วตรงข้ามกับทุกอย่างที่กล่าวมาก่อนหน้า

เวนดี เคลย์ตัน ที่เดินทางมาจากรัฐฟลอริดา เพื่อร่วมงาน CPAC in DC 2025 ที่ Gaylord National Resort and Convention Center ในรัฐแมรีแลนด์
เวนดี เคลย์ตัน ที่เดินทางมาจากรัฐฟลอริดา เพื่อร่วมงาน CPAC in DC 2025 ที่ Gaylord National Resort and Convention Center ในรัฐแมรีแลนด์

ในส่วนของงานชุมนุมปีนี้ บรรยากาศของงานที่ภายนอกห้องประชุมใหญ่เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีสื่อมวลชนและพอดคาสท์สายอนุรักษ์นิยมมาสัมภาษณ์และบันทึกรายการกันสด ๆ จากงาน ท่ามกลางผู้มาร่วมงานที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศ

หนึ่งในผู้ที่มีจุดยืนสนับสนุนแนวคิดนี้คือ เวนดี เคลย์ตัน จากฟลอริดา ที่บอกกับวีโอเอไทยว่า เธอมางานนี้เพราะตัวเธอเองเข้าร่วมกิจกรรมแสดงความรักชาติเสมอ และกล่าวด้วยว่า “เธอรักประเทศของเธอ ประธานาธิบดีของเธอและพระเจ้าของเธอด้วย”

ด้านคริส โคลห์ส นักยูทูบเบอร์จากลอสแอนเจลิส ข้ามทวีปมาร่วมงานในปีนี้ด้วยความรู้สึกที่แปลกไปจากเดิม โดยอธิบายว่า “ปีนี้เป็นปีที่พิเศษกว่าที่ผ่านมาสำหรับกลุ่มอนุรักษ์นิยม เพราะฝ่ายขวารู้สึกเหมือนอยู่ในภาวะสงครามมาตั้งแต่เมื่อปี 2018 ตั้งแต่ทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีและถูกฝ่ายซ้ายโจมตีมาตลอด แต่ปีนี้ ทุกคนรู้สึกเหมือนว่า ได้ชนะสงครามเสียที”

อิลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ปรากฏตัวบนเวทีงาน CPAC in DC 2025 ที่ Gaylord National Resort and Convention Center ในรัฐแมรีแลนด์ เมื่อ 20 ก.พ. 2568 พร้อมเลื่อยไฟฟ้า
อิลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ปรากฏตัวบนเวทีงาน CPAC in DC 2025 ที่ Gaylord National Resort and Convention Center ในรัฐแมรีแลนด์ เมื่อ 20 ก.พ. 2568 พร้อมเลื่อยไฟฟ้า

ส่วนบนเวทีใหญ่นั้น หนึ่งในผู้ที่เรียกเสียงเชียร์ได้มากที่สุดในวันแรกของ CPAC คือ อิลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ที่ออกมาบนเวทีพร้อมกับเลื่อยไฟฟ้าเพื่อตอกย้ำบทบาทของตนในหน่วยงานเพื่อประสิทธิภาพของรัฐบาล หรือ DOGE ที่ตรวจสอบและแนะนำการหั่นงบและลดขนาดของหน่วยงานรัฐ

งานระดมเสียงผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมทางการเมืองประจำปีของสหรัฐฯ นี้เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลปธน.ทรัมป์ สมัยที่ 2 เดินหน้าผลักดันนโยบายต่าง ๆ ที่มีการสัญญาไว้ในการหาเสียงเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง ที่มีทั้งการปรับเปลี่ยนนโยบายภายในประเทศและต่างประเทศที่รวมถึงบทบาทของสหรัฐฯ ในเวทีโลกหลายอย่างซึ่งยังต้องมีการจับตาดูว่า จะเดินหน้าต่อไปเช่นไร

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG