อัยการไม่ตั้งข้อหากับแม่ของเด็กที่ตกลงไปในกรงลิงกอริลล่า “ฮารัมเบ้”

A boy brings flowers to put beside a statue of a gorilla outside the shuttered Gorilla World exhibit at the Cincinnati Zoo & Botanical Garden, May 30, 2016, in Cincinnati.

“ฮารัมเบ้” ถูกยิงสังหารโดยสวนสัตว์ซึ่งกล่าวว่าเป็นวิธีปกป้องอันตรายต่อเด็ก

อัยการท้องถิ่นแห่งรัฐโอไฮโอกล่าวว่า จะไม่ตั้งข้อหามารดาของเด็กที่ตกลงไปในกรงลิงกอริลล่า “ฮารัมเบ้” เนื่องจากไม่พบหลักฐานว่าสตรีคนดังกล่าวทำให้เด็กอยู่ในอันตราย

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม สวนสัตว์เมืองซินซินเนติในรัฐโอไฮโอ ยิงสังหารลิงกอริลล่าซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ หลังเกิดเหตุเด็กชายวัย 4 ขวบตกลงไปในคูน้ำภายในกรงของกอริลล่า “ฮารัมเบ้” เพศชายวัย 17 ปี

Hamilton County Prosecutor Joe Deters, right, speaks to members of the media alongside images of the Cincinnati Zoo & Botanical Garden's Gorilla World enclosure during a news conference regarding an incident.

ผู้อำนวยการสวนสัตว์ซินซิเนติ ออกมาปกป้องการตัดสินใจสังหารลิงกอริลล่า ว่าเป็นเหตุจำเป็นที่ต้องตัดสินใจสังหาร “ฮารัมเบ้” แทนที่จะใช้ลูกดอกผสมยานอนหลับ

เจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่า แม้เจ้ากอริลล่าอาจไม่มีพฤติกรรมทำร้ายเด็ก แต่การลากเด็กไปมาในน้ำตามที่เห็นในคลิปวีดิโอ ก็อาจทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บศีรษะกระแทกได้ ทำให้ไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

Thane Maynard, director of the Cincinnati Zoo & Botanical Garden, speaks during a news conference, Monday, May 30, 2016, in Cincinnati. A gorilla named Harambe was killed by a special zoo response team on Saturday.

ในสื่อสังคมออนไลน์ ผู้คนต่างแสดงอาการไม่พอใจจากการกระทำเกินกว่าเหตุของสวนสัตว์ รวมทั้งแม่ของเด็กที่ปล่อยให้ลูกตกลงไปในกรงลิง

ภายในเวลาไม่นานมีร่วมประท้วงสวนสัตว์และแม่เด็กหลายแสนคนบนเว็บไซต์ต่างๆ

This undated photo obtained May 30, 2016 courtesy of the Cincinnati Zoo shows gorilla Harambe. Workers at the Cincinnati Zoo in the US state of Ohio shot and killed a gorilla on May 28, 2016 after a three-year-old boy fell into its enclosure, officials sa

“ฮารัมเบ้” เป็นลิงจากบริเวณโลว์แลนด์ ในภาคตะวันตกของแอฟริกา อาศัยในพื้นที่ป่าเขตร้อนหนาทึบในเขตประเทศแคเมอรูน แอฟริกากลาง คองโก กินี

องค์การกองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลก (WWF) กล่าวกว่า ลิงกอริลล่าชนิดมีจำนวนลดลงกว่าร้อยละ 60 ในช่วง 20-25 ปีที่ผ่านมาเพราะถูกลักลอบฆ่า และจากโรคภัยต่างๆ