พรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party - LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น กวาดชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่นในวันอาทิตย์ และคาดว่า จะยังคงครองเสียงส่วนมากในสภาสูงของญี่ปุ่นไว้ได้ต่อไป
ชัยชนะของพรรค LDP มีขึ้นหลังจากที่เพิ่งเกิดเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ระหว่างการกล่าวปราศรัยหาเสียงที่เมืองนารา ทำให้เขาเสียชีวิตในวัย 64 ปี สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก
ผลการสำรวจเอ็กซิตโพลล์ ซึ่งจัดทำโดยสถานีข่าว NHK และสื่อเกียวโด ชี้ว่า พรรค LDP และพรรคพันธมิตร โกเมอิโตะ (Komeito) ได้รับชัยชนะเกินครึ่งหนึ่งของที่นั่งทั้งหมดในวุฒิสภา และอาจจะได้จำนวน ส.ว.มากถึง 2 ใน 3 ซึ่งจะทำให้สามารถผ่านร่างกฎหมายสำคัญต่าง ๆ ง่ายขึ้น รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันตนเองของญี่ปุ่น

Japan's Prime Minister Fumio Kishida, speaks to media at the Prime Minister's official residence in Tokyo, July 8, 2022.
ชัยชนะครั้งนี้ยังถือเป็นแรงหนุนให้แก่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ทายาททางการเมืองของนายชินโซ อาเบะ ผู้ซึ่งมีนโยบายต่างประเทศแนวแข็งกร้าว และต้องการเพิ่มงบประมาณด้านการทหารของญี่ปุ่น
โดยพรรค LDP ต้องการให้เพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมเป็นมากกว่า 2% ของมูลค่าจีดีพีของประเทศในช่วง 5 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ยังต้องการให้ปรับแก้รัฐธรรมนูญซึ่งใช้มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1947 ที่ห้ามไม่ให้ญี่ปุ่นใช้กำลังทหารในความขัดเเย้งระหว่างประเทศ และจำกัดระดับการป้องกันตนเองด้านกลาโหม
ทั้งนี้ การปรับแก้รัฐธรรมนูญต้องได้รับความเห็นชอบจาก 2 ใน 3 ของสภาสูงและสภาล่างของญี่ปุ่น รวมทั้งต้องผ่านความเห็นชอบของประชาชนส่วนใหญ่ในการลงประชามติทั่งประเทศด้วย
เมื่อวันศุกร์ นายกฯ คิชิดะ กล่าวประณามเหตุการณ์ลอบสังหารนายอาเบะว่า "เป็นการกระทำที่ไม่อาจให้อภัย" พร้อมยืนยันว่าการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่นในวันอาทิตย์จะเดินหน้าต่อไป
นายกฯ คิชิดะ กล่าวว่า "ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จำเป็นต้องมีการปกป้องการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมซึ่งเป็นรากฐานของประชาธิปไตย เราจะไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อความรุนแรง"
Tetsuya Yamagami, bottom, is detained near the site of gunshots in Nara Prefecture, western Japan, July 8, 2022.
ขณะเดียวกัน ตำรวจเปิดเผยว่า เท็ตซึยา ยามากามิ ผู้ต้องสงสัยลอบสังหารนายชินโซ อาเบะ ให้การว่าเขาจงใจปลิดชีพนายอาเบะเพราะเชื่อว่า อาเบะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มลับทางศาสนาที่มีส่วนต่อการเกิดปัญหาการเงินของมารดาและครอบครัวของเขา และยืนยันว่า การก่อเหตุครั้งนี้มิได้มีเหตุจูงใจทางการเมือง
สื่อ NHK รายงานว่า ตำรวจสามารถยึดปืนที่ทำขึ้นเองได้อีกหลายกระบอกที่บ้านของยามากามิ และยังบอกด้วยว่า เดิมทีเขาตั้งใจใช้ระเบิดในการลอบสังหารนายอาเบะ แต่เปลี่ยนใจมาใช้ปืนแทน
- ที่มา: วีโอเอ