ลิ้งค์เชื่อมต่อ

 
กระหึ่ม!! กลุ่มสตรีนับแสนแสดงพลังต่อต้าน ปธน.ทรัมป์ ใน Women's March กลางกรุงวอชิงตัน

กระหึ่ม!! กลุ่มสตรีนับแสนแสดงพลังต่อต้าน ปธน.ทรัมป์ ใน Women's March กลางกรุงวอชิงตัน


Protesters gather near the U.S. Capitol in Washington D.C. for the Women' March, Jan. 21, 2017. (Photo: B. Allen / VOA)
Protesters gather near the U.S. Capitol in Washington D.C. for the Women' March, Jan. 21, 2017. (Photo: B. Allen / VOA)

กลุ่มสตรีและแนวร่วมนับแสนแสดงพลังต่อต้านปธน.ทรัมป์ ในการเดินขบวน Women's March กลางกรุงวอชิงตัน หนึ่งวันหลังทรัมป์รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

ผู้จัดคาดว่ามีคนร่วมเคลื่อนไหว 5 แสนคน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนสิทธิสตรีและต่อต้านนโนบายของประธานาธิบดีคนใหม่

สัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวนี้คือหมวกไหมพรมสีชมพู ขณะที่ป้ายประท้วงแสดงข้อความที่หลากหลายเช่น "เสียงต่อต้านคือเสียงรักชาติ" "ความโกรธของข้าพเจ้ามีเหตุผล" และ "เราจะสู้เพื่อสิทธิในการตัดสินใจเรื่องการมีบุตร"

ศิลปินนักร้อง ดารา และคนดังอื่นๆ ที่มีกำหนดร่วมงานประกอบด้วย Cher, Katy Perry, Scarlett Johansson และ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีระดับตำนาน Gloria Steinem

ผู้จัดการประท้วงกล่าวว่า การเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีมีแนวร่วมทางอุดมการณ์ที่เมืองต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่ นิวยอร์กและซานฟรานซิสโก ไปจนถึง ลอนดอน เบอร์ลิน ไนโรบี และซิดนีย์

รวมเเล้วจะมีการรวมกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรีกว่า 673 ขบวนทั่วโลก ผู้จัดการประท้วงกล่าว

ผู้ที่ร่วมการเคลื่อนไหวของกลุ่มสตรี Women's March ดำเนินกิจกรรมช่วงเช้าวันเสาร์อย่างสันติที่กรุงวอชิงตัน

เมื่อวานนี้นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บางกลุ่ม ถูกตำรวจจับกว่า 200 คน หลังก่อความเสียหายให้กับสถานที่และทรัพย์สินในกรุงวอชิงตัน เช่นทุบทำลายกระจกธนาคาร ทุบรถและจุดไฟเผาถังขยะ

XS
SM
MD
LG