ลิ้งค์เชื่อมต่อ

 
ทรัมป์บอกผู้นำธุรกิจโลกให้ใช้สหรัฐฯ เป็นฐานการผลิต ไม่งั้นจะโดนภาษีหนัก

ทรัมป์บอกผู้นำธุรกิจโลกให้ใช้สหรัฐฯ เป็นฐานการผลิต ไม่งั้นจะโดนภาษีหนัก


ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส ของสวิตเซอร์เเลนด์ ผ่านจอระบบออนไลน์ 23 ม.ค. 2025
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส ของสวิตเซอร์เเลนด์ ผ่านจอระบบออนไลน์ 23 ม.ค. 2025

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์บอกกับผู้นำภาคธุรกิจโลกในวันพฤหัสบดี ว่าให้พวกเขาใช้สหรัฐฯ เป็นฐานการผลิต ไม่เช่นนั้นจะถูกมาตรการภาษี โดยครั้งนี้เป็นสุนทรพจน์ครั้งเเรกของทรัมป์ต่อเวทีโลก หลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการในวันจันทร์

ตั้งแต่เริ่มรับตำแหน่ง ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่ารัฐบาลกรุงวอชิงตันอาจเริ่มเก็บภาษีนำเข้าในอัตราที่สูงต่อประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ เช่น เเคนาดา เม็กซิโกและจีน ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์

เขาได้ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารหลายฉบับ ซึ่งถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงกรุงปารีส หรือ 'ปารีส แอคคอร์ดส์' ด้านสภาพอากาศโลก และออกจากองค์การอนามัยโลก

ในการร่วมประชุม World Economic Forum ซึ่งจัดขึ้นเมืองดาวอสของสวิตเซอร์เเลนด์ ทรัมป์กล่าวผ่านระบบประชุมทางไกล ว่า "มาผลิตสินค้าในอเมริกาและเราจะให้อัตราภาษีระดับต่ำที่สุดอันดับต้น ๆ ถ้าเทียบกับประเทศอื่น ๆ"

เขากล่าวเสริมว่า "แต่ถ้าคุณไม่ผลิตสินค้าในอเมริกา ซึ่งเป็นสิทธิ์ของคุณ คุณจะต้องจ่ายภาษี มันง่าย ๆ เเค่นั้น"

ทรัมป์กล่าวด้วยว่า ราคาน้ำมันที่ต่ำจะช่วยให้สงครามในยูเครนจบลง โดยระบุว่า "ผมได้ขอซาอุดีอาระเบีย และกลุ่มโอเปก ทำให้น้ำมันราคาลดลง.... ถ้าราคาลงมา สงครามรัสเซีย-ยูเครนจะจบลงทันที"

"ในตอนนี้ ราคาสูงในระดับที่สงครามจะดำเนินต่อไป" ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว

  • ที่มา: เอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG