ธนาคารอาหาร (food bank) แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์กเพิ่งได้รับการอุปการคุณจากผู้มีจิตศรัทธารายใหญ่ที่บริจาคปลาสด ๆ จำนวนมากเพื่อนำไปใช้แจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ แต่น้ำใจอันล้นเหลือนี้มีความสดมากกว่าที่ทางองค์กรนี้คาดและคุ้นเคย ตามรายงานของเอพี
องค์กร Food Bank of Central New York คือ ผู้รับบริจาคปลาจากฟาร์มที่ชื่อ LocalCoho ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองออร์เบิร์น ทางเหนือของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งกำลังจะปิดกิจการลงและตัดสินมอบปลาแซลมอนโคโฮจำนวน 18,100 กิโลกรัมที่จะช่วยเหลือผู้คนที่อดอยากหลายพันครัวเรือนต่อไป
ของบริจาคจำนวนมากขนาดนี้ถือเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับธนาคารอาหารแห่งนี้ แต่เรื่องนี้กลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะปลาทั้งหมดนั้นยังว่ายอยู่ในบ่อของฟาร์มอยู่เลย ทำให้ Food Bank of Central New York ต้องวางแผนอย่างหนักและรวดเร็วเพื่อนำปลาราว 13,000 ตัวขึ้นมาจากน้ำและชำแหละก่อนจะนำไปแช่แข็งสำหรับการแจกจ่ายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ก่อนที่ฟาร์ม LocalCoho จะปิดตัวลงอย่างถาวรในสิ้นเดือนมกราคม
โชคดีที่ว่า ธนาคารอาหารนี้สามารถระดมกำลังอาสาสมัครมาช่วยจับได้หลายสิบคน จึงสามารถนำปลาทั้งหมดขึ้นมาจากบ่อมาแช่แข็งเพื่อนำส่งให้กับผู้รับผิดชอบแล่ให้เป็นชิ้นได้ภายในเวลาไม่นาน
ไบรอัน แมคมานัส ซีอีโอของ Food Bank of Central New York บอกกับเอพีว่า การที่ทางองค์กรมีเวลาไม่กี่สัปดาห์นับตั้งแต่ได้รับแจ้งเรื่องการบริจาคเพื่อจัดการทุกอย่างให้สำเร็จถือเป็นเรื่องที่เครียดไม่น้อย แต่ด้วยความตั้งใจและความเชี่ยวชาญที่จะรับมือได้
รายงานข่าวระบุว่า อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ขององค์กรในชุดกันน้ำต้องลงไปลุยในบ่อเพื่อต้อนปลาแซลมอนให้ไปติดแห ก่อนจะใช้มือจับปลาทั้งหมดขึ้นมาใส่ตู้แช่เย็น
ในส่วนของผู้บริจาคใจบุญรายนี้ รายงานข่าวกล่าวว่า LocalCoho เป็นสตาร์ทอัพที่นำร่องการทำฟาร์มแซลมอนแบบยั่งยืนด้วยการใช้ระบบป้องกันน้ำนิ่ง โดยลูกค้าของที่นี่มีตั้งแต่ผู้ค้าปลีก ผู้ค้าส่ง ไปจนถึงร้านซูชิหรูหราในแมนฮัตตัน
แต่เพราะบริษัทไม่สามารถระดมทุนได้มากพอที่จะมาช่วยขยายธุรกิจเพื่อให้มีกำไรได้เสียที ผู้บริหารจึงตัดสินใจปิดกิจการในสิ้นเดือนมกราคม
อดัม ครามาร์ซิค ผู้จัดการฟาร์มแห่งนี้ บอกกับเอพีว่า บริษัทไม่อยากทำให้ปลาในบ่อเสียเปล่าหรือถูกในไปแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ จึงตัดสินใจติดต่อไปยังผู้ที่อาจสนใจรับบริจาคไปทำเป็นอาหารแทน
โดยปกติ LocalCoho มีความสามารถจับปลาขึ้นมาแปรรูปส่งให้ลูกค้าได้สัปดาห์ละ 600 ตัว แต่เนื่องจากช่วงเวลาตั้งแต่การประกาศปิดกิจการจนถึงวันปิดจริง ๆ นั้นเหลือไม่ถึง 1 เดือน การเร่งกำจัดปลาออกจากบ่อจึงเป็นความท้าทายไปโดยปริยาย จนกระทั่ง ธนาคารอาหารแห่งนี้ตอบรับมา
และกระบวนการรับบริจาคจนถึงการแปรรูปนี้จึงกลายมาเป็นงานช้างที่มีอาสาสมัครถึง 42 คนมาช่วยจับปลา ขณะที่ บริษัท Brown Carbonic ซึ่งให้บริการรถบรรทุกติดเครื่องทำความเย็นในนิวยอร์ก เสนอตัวช่วยขนส่งปลาไปยังศูนย์แปรรูปที่อยู่ห่างจากฟาร์มไปราว 1 ชั่วโมง โดยพนักงานของ LocalCoho ก็ยื่นมือมาช่วยทำให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงทันเวลาด้วย
และในที่สุด ปลาแซลมอนนับหมื่นตัวก็ถูกนำไปแปรรูปและแช่แข็งได้หมด ก่อนจะถูกนำส่งไปยังศูนย์แจกจ่ายอาหาร โรงทาน soup kitchen ศูนย์พักคนไร้บ้าน และองค์กรสถาบันอื่น ๆ ที่อยู่ในเครือข่ายของธนาคารอาหาร
เอพีรายงานว่า ปลาทั้งหมดนี้ถูกแปรรูปนี้น่าจะแปลงเป็นอาหารได้ถึงกว่า 26,000 จานที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโปรตีนสำหรับผู้หิวโหย
- ที่มา: เอพี
กระดานความเห็น